TỔ QUỐC TÔI

CHÚNG TA LÀ VIOLET

ẢNH ĐẸP

Word-logo Word-logo Slide0 Word-logo Word-logo Word-logo Xls Slide0 Word-logo Slide0 Pdf Word-logo Slide0 Slide0 Word-logo Word-logo Slide0 Word-logo Word-logo Word-logo

Thông tin

KHO BÁU TÀI NGUYÊN

THỜI GIỜ VÀNG NGỌC

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • BẠN VÀ TÔI

    6 khách và 0 thành viên

    TIN TỨC MỌI MẶT

    Chào mừng quý vị đến với ƯỚC MƠ XANH của Thân Thị Diệp Nga.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    BÀI 40: MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC BẢO QUẢN CHẾ BIẾN NÔNG LÂM THỦY SẢN

    Nguồn: Trong bài có sử dụng một số tư liệu của đồng nghiệp
    Người gửi: Thân Thị Diệp Nga (trang riêng)
    Ngày gửi: 08h:46' 13-02-2013
    Dung lượng: 6.2 MB
    Số lượt tải: 202
    Số lượt thích: 0 người
    CHƯƠNG III
    BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN
    NÔNG LÂM THỦY SẢN

    BÀI 40
    MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA
    CỦA CÔNG TÁC
    BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN
    NÔNG LÂM THỦY SẢN

    I/ MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA CÔNG TÁC BẢO QUẢN CHẾ BIẾN
    1- Mục đích ý nghĩa công tác bảo quản
    2- Mục đích ý nghĩ công tác chế biến
    II/ ĐẶC ĐIỂM CỦA NÔNG LÂM THỦY SẢN
    III- ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRONG QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN
    NỘI DUNG:
    Hãy kể tên một số loại nông sản, lâm sản, thủy sản?
    Điều gì sẽ xảy ra khi bảo quản các sản phẩm này trong điều kiện thường?
    Cần làm gì để hạn chế các hiện tượng trên?
    Cà chua thối
    Bắp bị hư
    Bắp cải bị hư
    Táo bị thối
    Cá bị ươn
    Gỗ bị mối mọt phá hại
    1. Mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản
    Câu hỏi thảo luận
    Nhóm 1 : Đối với thóc lúa sau khi sau khi gặt hái xong người ta thường có những hoạt động bảo quản như thế nào? Làm như vậy với mục đích gì?

    Nhóm 4 : Đối với các loại rau quả tươi thưòng bảo quản như thế nào?Làm như vậy với mục đích gì?
    Nhóm 2 : Đối với tre gỗ nông dân ta thường bảo quản như thế nào ?Có tác dụng gì?

    Nhóm 3 : Đối với các hải sản như tôm, cá Ngư dân thường bảo quản như thế nào?? Làm như vậy với mục đích gì?
    B?o qu?n nông s?n trong kho
    Kho lạnh
    Kho thông thường
    Kho silo
    HỆ THỐNG SILÔ
    Kho silô có những đặc điểm gì?
    - Ho?t d?ng b?o qu?n: Phoi khơ qu?t s?ch Dĩng bao d?ng trong thng kín
    - M?c dích :
    Nhằm giảm tỉ lệ nước trong hạt
    Loại bỏ tạp chất để hạn chế tác hại của chuột, nấm gaây haïi
    Không để cho hạt nảy mầm
    I. MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC
    BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG LÂM THỦY SẢN
    Đối với thóc lúa sau khi sau khi gặt
    hái xong người ta thường có những
    hoạt động bảo quản như thế nào?
    Làm như vậy với mục đích gì?
    Bảo quản thóc lúa ngô
    Thu hoạch
    Tuốt, tẽ hạt
    Phân loại, làm sạch
    Làm khô
    Phân loại theo chất lượng
    Sử dụng
    Bảo quản
    Làm nguội







    Quy trình bảo quản thóc lúa ngô
    Đối với tre gỗ nông dân ta thường bảo quản như thế nào ?Có tác dụng gì?
    _Ngm trong nu?c m?t th?i gian
    _ M?c dích :
    Làm cho các tế bào sống của tre, gỗ có đủ thời gian hóa gỗ nên hạn chế được nấm và mọt phá hoại
    Bảo quản tre gỗ
    Đối với các hải sản như cá, tôm, ... ngư dân thường bảo quản như thế nào ? Lm nhu v?y v?i m?c dích gì?
    _Phoi khơ ho?c b?o qu?n l?nh
    Bảo quản hải sản
    Bảo quản rau, hoa, quả tươi.
    Rau, hoa, quả tươi
    Đối với các rau qu? tuoi thường bảo quản như thế nào ? Lm nhu v?y v?i m?c dích gì?
    _Phơi khô hoặc bảo quản lạnh Để rau, hoa, quả tươi giữ được đặc điểm ban đầu trong một thời gian dài
    Bảo quản rau quả tươi
    Nguyên tắc bảo quản rau, hoa, quả tươi
    Giữ cho rau, hoa, quả tươi luôn ở trạng thái ngủ nghỉ, giảm cường độ hoạt động sống, tránh sự xâm nhiễm của vi sinh vật, giữ được chất lượng ban đầu của rau, hoa, quả tươi.
    Để rau, hoa, quả tươi giữ được đặc điểm ban đầu trong một thời gian dài thì ta cần phải đảm bảo những nguyên tắc nào?
    Một số phương pháp bảo quản
    rau, hoa, quả tươi.
    - Bảo quản ở điều kiện bình thường.
    - Phương pháp bảo quản lạnh.
    - Bảo quản trong môi trường khí biến đổi.
    - Bảo quản bằng hóa chất.
    - Bảo quản bằng chiếu xạ.
    BẢO QUẢN LẠNH
    BẢO QUẢN Ở ĐIỀU KIỆN THƯỜNG
    MỘT SỐ PP BẢO QUẢN KHÁC
    Bảo quản hoa quả bằng dung dịch sát khuẩn anolyte
    Anolyte thực chất là dung dịch điện phân của muối ăn (còn gọi dân dã là nước ozôn) là thành phần có tính sát khuẩn rất mạnh, có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn,

    - Duy trì d?c tính ban d?u c?a nơng lm th?y s?n
    - H?n ch? th?t thốt v? s? lu?ng v ch?t lu?ng


    I. MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC
    BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG LÂM THỦY SẢN
    1. Mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản
    I. MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC
    BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG LÂM THỦY SẢN
    2. Mục đích ý nghĩa của công tác chế biến nông lâm thủy sản
    Hãy kể tên các hoạt động chế biến
    nông lâm thủy sản,
    Một số hoạt động chế biến nông, lâm, thủy sản
    Hãy kể tên một số sản phẩm được chế biến từ nông, lâm, thủy sản?
    Cá khô
    Nước mắm
    Cá muối
    Cá hộp
    Đậu tương
    Đậu phụ
    Dầu ăn
    Tương
    Sữa đậu nành
    Cá tươi
    Một số sản phẩm chế biến từ nông, lâm, thủy sản
    - Duy trì, nâng cao chất lượng
    Thuận lợi cho công tác bảo quản
    Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng .


    I. MỤC ĐÍCH Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC
    BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG LÂM THỦY SẢN
    2. Mục đích ý nghĩa của công tác chế biến nông lâm thủy sản
    - Duy trì nng cao ch?t lu?ng
    Thu?n l?i cho cơng tc b?o qu?n
    T?o ra nhi?u s?n ph?m cĩ gi tr? cao, dp ?ng nhu c?u c?a ngu?i tiu dng


    II. ĐẶC ĐiỂM CỦA NÔNG LÂM THỦY SẢN
    2. Mục đích ý nghĩa của công tác chế biến nông lâm thủy sản
    Thủy sản
    Lâm sản
    II. Đặc điểm của nông, lâm, thủy sản
    Lúa, ngô, khoai, sắn, rau,
    chuối, cà chua, mực,
    tôm, thịt, trứng,…
    -Nước chiếm tỷ lệ cao
    -Chứa nhiều chất dinh
    dưỡng như đạm, chất
    béo, tinh bột, đường, …
    Dễ bị dập nát, VSV xâm
    nhiễm gây thối, hỏng.
    Là nguồn thực phẩm và
    nguyên liệu chế biến
    thực phẩm, làm giống.
    Gỗ, mây, tre, tinh dầu,
    Nhựa…
    Nước chiếm tỷ lệ ít hơn
    Chủ yếu chứa chất xơ.
    Dễ bị mối mọt xâm
    nhập gây hư hỏng
    Là nguồn nguyên liệu
    cho một số ngành công
    nghiệp: giấy, mỹ nghệ,
    đồ gia dụng,…
    Đặc điểm của rau quả tươi
    Có nhiều nước, nhiều chất dinh dưỡng.
    Dễ bị dập nát.
    Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm và phá hại.
    - Vẫn diễn ra các hoạt động sống sau thu hoạch.
    Em hãy cho biết rau, hoa, quả tươi có đặc điểm gì?
    III. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông,
    lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản
    Để bó rau trong điều kiện ẩm độ thấp, sau một thời gian bó rau đó sẽ như thế nào?Vì sao
    Rau sẽ bị héo và chuyển sang màu vàng.
    Do quá trình thoát hơi nước diễn ra mạnh.
    Thóc sấy khô cất giữ trong kho, nếu điều kiện ẩm độ cao thì hiện tượng gì sẽ xảy ra ?Vì sao ?
    - Thóc sẽ bị nảy mầm do lúc này hạt hút ẩm mạnh
    - Thóc dễ bị mốc, hỏng do độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho VSV và côn trùng phát triển.
    Khi bảo quản bó rau trong điều kiện mát lạnh, sau vài ngày bó rau vẫn tươi xanh. Vì sao?
    Do nhiệt độ môi trường thấp, hoạt động của VSV và các quá trình sinh hóa của rau bị ức chế nên chúng không thể phá hại rau.
    - Độ ẩm không khí ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản
    trong quá trình bảo quản, chế biến như thế nào?
    - Nhiêt độ không khí ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản
    trong quá trình bảo quản, chế biến như thế nào?
    III. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông,
    lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản
    Muốn bảo quản tốt nông, lâm, thủy sản cần phải làm gì?
    Một số hình ảnh về sản phẩm nông, lâm, thủy sản bị VSV và động vật phá hoại.
    Ảnh hưởng của sinh vật gây hại đến bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản
    Khi gặp điều kiện thuận lợi, vi sinh vật và động vật gây hại
    sẽ phát triển và phá hoại nông, lâm, thủy sản
    Hãy kể tên 15 loại bánh làm từ lúa gạo
    AI NHANH AI ĐÚNG?
    1- XAY LÚA
    2- GÓI BÁNH CHƯNG
    3- LÀM SỮA CHUA
    4- PHƠI LÚA
    5- KHO CÁ
    6- NẤU RƯỢU
    7- SÀNG GẠO
    8- MUỐI DƯA
    9- NƯỚNG BÁNH ĐA
    10- THÁI THỊT
    CẶP ĐÔI HOÀN HẢO
    Câu 1: Hoạt động nào là bảo quản nông, lâm, thủy sản?
    A.Sấy khô thóc
    B. Làm bánh chưng
    C.Làm thịt hộp
    D.Muối dưa cà
    CỦNG CỐ
    Câu 2: Hoạt động nào là chế biến nông, lâm, thủy sản?
    A. Cất khoai trong chum
    B. Ngâm tre dưới nước
    C. Làm măng ớt
    D. Tất cả đều đúng
    CỦNG CỐ
    Câu 3: Phơi sấy nông sản nhằm mục đích chính:
    A. Diệt vi sinh vật gây hại
    B. Tăng chất lượng
    C. Tăng khối lượng
    D. Đưa về độ ẩm an toàn.
    CỦNG CỐ
    Câu 4: Đặc điểm nào không phải là đặc điểm chung của nông, thủy sản?
    A. Chứa nhiều chất dinh dưỡng.
    B. Chủ yếu chứa chất xơ, ít nước.
    C. Dễ bị dập nát, VSV xâm nhập.
    D. Nước chiếm tỷ lệ cao.
    CỦNG CỐ
    Câu 5: Trong quá trình bảo quản, nhiệt độ tăng ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản:
    A. Dễ bị thối, hỏng.
    B. Chất lượng bị giảm sút.
    C. Làm cho nông, lâm, thủy sản bị nóng lên.
    D. Cả A, B, C đều đúng.
    CỦNG CỐ
    X
    X
    X
    X
    X
    DẶN DÒ
    Về nhà học bài
    Xem nội dung bài 43
    CHÚC CÁC EM HỌC TỐT
     
    Gửi ý kiến
    print