TỔ QUỐC TÔI

CHÚNG TA LÀ VIOLET

ẢNH ĐẸP

Word-logo Slide0 Word-logo Word-logo Word-logo Xls Slide0 Word-logo Slide0 Pdf Word-logo Slide0 Slide0 Word-logo Word-logo Slide0 Word-logo Word-logo Word-logo Word-logo

Thông tin

KHO BÁU TÀI NGUYÊN

THỜI GIỜ VÀNG NGỌC

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • BẠN VÀ TÔI

    8 khách và 0 thành viên

    TIN TỨC MỌI MẶT

    Chào mừng quý vị đến với ƯỚC MƠ XANH của Thân Thị Diệp Nga.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    BÀI 15 THỰC HÀNH MỘT SỐ THÍ NGHIỆM VỀ ENZIM

    Nguồn:
    Người gửi: Thân Thị Diệp Nga (trang riêng)
    Ngày gửi: 07h:13' 21-11-2013
    Dung lượng: 804.5 KB
    Số lượt tải: 225
    Số lượt thích: 0 người



    NĂM HỌC 2013- 2014
    SINH HỌC 10
    CƠ BẢN
    GV: THÂN THỊ DIỆP NGA
    BÀI 15 THỰC HÀNH
    MỘT SỐ THÍ NGHIỆM VỀ ENZIM
    THÍ NGHIỆM VỚI ENZIM CATALAZA
    I. Mục tiêu
    - Tự tiến hành được thí nghiệm theo qui trình đã cho trong sách giáo khoa
    Biết cách bố trí thí nghiệm và tự đánh giá được mức độ ảnh hưởng của các yếu tố môi trường lên hoạt tính của enzim catalaza
    II. Chuẩn bị
    1. Mẫu vật:
    - 5 củ khoai tây sống
    - 5 củ khoat tây đã luộc chín
    2. Dụng cụ và hoá chất:
    - Dao, ống nhỏ giọt ( Cho 4 nhóm)
    - Nước đá, dung dịch H2O2,
    III. Nội dung và cách tiến hành
    Thí nghiệm với enzim catalazaban
    Cắt khoai tây sống và khoai tây chín thành các lát mỏng, dày 5 mm
    - Cho 1 số lát khoai tây sống vào khay đựng đá trước khi thí nghiệm 30 phút
    - Lấy 1 lát khoai tây sống để ở nhiệt độ phòng thí nghiệm, một lát đã luộc chín,1 lát lấy từ tủ lạnh ra.
    - Dùng ống nhỏ giọt nhỏ lên mỗi lát khoai tây 1 giọt H2O2
    -Quan sát xem có hiện tượng gì xảy ra trên lát khoai tây và giải thích hiện tượng.
    III. Nội dung và cách tiến hành
    Kết quả:
    - Lát khoai tây sống: sủi nhiều bọt trắng c nhiều enzim catalaza.
    - Lát khoai tây chín: không có bọt  không còn enzim catalaza do đã bị phá huỷ bởi nhiệt độ cao.
    - Lát khoai tây ngâm lạnh: sủi ít bọt trắng hoạt tính catalaza giảm trong điều kiện nhiệt độ thấp.
    TN sử dụng enzim trong quả dứa tươi để tách chiết ADN
    I. Mục tiêu
    - Rèn luyện kĩ năng thực hành( thao tá thí ngiệm, sử dụng dung cụ,pha hóa chất…)
    - Tự tách chiết AND ra khỏi tế bào bằng các hóa chất và dung cụ đơn giản theo quy trình trong SGK.
    II. Chuẩn bị
    1. Mẫu vật:
    - Dứa tươi 1 quả xay nhỏ
    Gan gà tưoi hoặc gan lợn: 200g xay nhỏ
    2. Dụng cụ và hoá chất:
    - Cồn 70- 90o chất tẩy rửa,
    - ống nghiệm, pipet,que khuấy ( Cho 4 nhóm)
    TN sử dụng enzim trong quả dứa tươi để tách chiết ADN
    Mỗi nhóm thực hiện 4 bước như SGK:
    Bước 1:Nghiền mẫu vật
    Bước 2: Tách AND ra khỏi tế bào và nhân tế bào.
    Bước 3: Kết tủa AND trong dịch tế bào bằng cồn.
    Bước 4: Tách AND ra khỏi lớp cồn
    - Quan sát hiện tượng: thấy được phân tử AND dạng sợi trắng đục và kết tủa lơ lửng  vớt ra quan sát.
    III. Nội dung và cách tiến hành
    THU HOẠCH.
    Viết tường trình thí nghiêm và trả lời câu hỏi:
    * Giải thích:
    - Cho nước rửa chén vào dịch nghiền tế bào gan nhằm mục đích gì?
    ( phá vỡ màng vì màng có bản chất là lipit).
    Dùng enzim trong qủa dứa nhằm mục đích gì?
    ( để thủy phân protein và giải phóng AND ra khỏi protein).
    Hướng dẫn về nhà

    1. Hoàn thành báo cáo thí nghiệm (buổi sau nộp).
    2. Chuẩn bị trước bài 16: Hô hấp
    CHÚC CÁC EM HỌC TỐT
    CHÂN THÀNH CẢM ƠN
    diepnga@gmail.com
     
    Gửi ý kiến
    print