TỔ QUỐC TÔI

CHÚNG TA LÀ VIOLET

ẢNH ĐẸP

270.jpg Mungxuan.swf Happy_new_year.swf New_folder2.swf ChucMungNamMoi.jpg Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf THIEP_CHUC_MUNG_2.jpg Nhmoi.swf Clock_Hopmat2014.swf Neu_em_la.flv Showimg.gif Anhdongdepchomaytinh_400x100.gif Untitled_0001.flv SN_Diep_Nga.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CHoa_83_jpeg0.jpg Covernewyear.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf CUUNON_CHUC_TET.swf 3QuaChuong.gif

Thông tin

KHO BÁU TÀI NGUYÊN

THỜI GIỜ VÀNG NGỌC

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • BẠN VÀ TÔI

  1 khách và 0 thành viên

  TIN TỨC MỌI MẶT

  Chào mừng quý vị đến với ƯỚC MƠ XANH của Thân Thị Diệp Nga.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Liên kết các Website > CÁC VƯỜN QUÔC GIA >

  Bảo tàng sinh học Tây Nguyên

  VIỆN SINH HỌC TÂY NGUYÊN

  Phân viện Sinh học tại Đà Lạt (116 Xô Viết Nghệ Tĩnh) nằm trên đỉnh đồi Tùng Lâm cao 1.548m, giữa khu rừng thông cách trung tâm thành phố Đà Lạt gần 10km trên đường đi Suối Vàng. Được xây dựng từ năm 1950, tiền thân của ngôi nhà Phân viện Sinh học tại Đà Lạt là học viện của giáo hội Công giáo. Đến năm 1985 học viện này được chuyển giao cho Viện Sinh học Nhiệt đới thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, sau đó hình thành nên Phân viện Sinh học tại Đà Lạt bây giờ.

  Phân viện Sinh học tại Đà Lạt triển khai xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên Tây Nguyên từ năm 1990. Đến nay bảo tàng đã thu gom được một bộ sưu tập mẫu động vật và thực vật vô cùng phong phú, đặc trưng ở Lâm Đồng và Tây Nguyên. Bộ sưu tập mẫu của Bảo tàng đã giới thiệu tương đối rõ nét tính đa dạng sinh học của vùng Tây Nguyên, qua đó góp phần phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu cũng như ngành du lịch của địa phương

  Chúng ta đều biết Tây Nguyên là khu vực đặc trưng nhất của Việt Nam, phong phú về thành phần loài động vật và thực vật cũng như các nguồn tài nguyên khác. Với độ che phủ của rừng còn khoảng 58 – 60 %, Tây Nguyên chứa đựng nhiều điều bất ngờ thú vị mà con người chưa khám phá hết được. Tuy nhiên, rừng Tây Nguyên đã và đang chịu nhiều áp lực và bị tàn phá nhanh chóng bởi nhu cầu nhiều mặt của con người, vì vậy mà nguồn tài nguyên rừng Tây Nguyên ngày càng bị nghèo kiệt với tốc độ nhanh chóng. Mặc dù đã được pháp luật bảo vệ khá nghiêm ngặt nhưng do sự hấp dẫn bởi nhiều lợi nhuận nên nhiều loài cây và con vật quý của rừng Tây Nguyên vẫn bị khai thác, làm cho đa dạng sinh học ở Tây Nguyên ngày càng nghèo đi.

  Mặc dù diện tích rừng Tây Nguyên ngày càng bị thu hẹp do nhiều nguyên nhân nhưng hệ thực vật rừng Tây Nguyên vẫn còn rất phong phú về chủng loại, đặc biệt là tập đoàn lan rừng. Bảo tàng Thiên nhiên Tây Nguyên là nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu những loài thực vật quí hiếm vốn chỉ có ở Lâm Đồng và Tây Nguyên. Bộ sưu tập có hơn 1.000 chậu Địa lan trong và ngoài nước, khoảng 1.300 giò, chậu, bảng phong lan các loại, mỗi loại lại có những nét đặc trưng riêng cho từng khu vực vùng miền. Bảo tàng Thiên nhiên Tây Nguyên còn là nơi tạo giống và giữ gìn nguồn gene của gần 260 loài lan rừng. Đây là những giống lan có giá trị về mặt nghiên cứu và kinh tế, là nguồn dự phòng cho phát triển kinh tế địa phương mai sau như: Thanh lan, Tuyết ngọc, Thanh đạm, Thủy tiên và các loài lan Hài, đặc biệt là Hài đỏ được tìm thấy ở vùng núi cao nguyên Lâm Đồng và các vùng phụ cận. Bảo tàng Thiên nhiên Tây Nguyên còn có vườn thực vật hạt trần gồm 15 loài Thông của Lâm Đồng và Tây Nguyên trong đó có những loài đặc biệt quí hiếm được xem là “hóa thạch sống” như: Thông hai lá dẹt, Thông 5 lá, Thủy tùng.

  Bên cạnh sự đa dạng của hệ thực vật mà Bảo tàng đang lưu giữ, thì bộ sưu tập động vật ở Tây Nguyên được trưng bày tại Bảo tàng cũng vô cùng quý giá. Với 7 gian phòng trưng bày và 6 phòng lưu trữ gồm 195 mẫu xương của 45 loài động vật, 386 mẫu thú của 58 loài, 245 mẫu chim của 95 loài, 43 mẫu lưỡng thê bò sát của 32 loài, 36 mẫu thú nuôi nhà của 22 loài, hơn 300 mẫu của các loài côn trùng thuộc 10 bộ côn trùng có ý nghĩa khoa học và kinh tế phổ biến tại khu vực Tây Nguyên.

  Bộ sưu tập mẫu động vật của Bảo tàng đã bổ sung thêm 24 loài và phân loài thú cho Lâm Đồng, 5 loài cho danh sách thú của Tây Nguyên. Như vậy cho đến nay đã có thể thống kê được 98 loài thú ở tỉnh Lâm Đồng. Trong 58 loài thú đã được định tên, có 38 loài thuộc diện quý hiếm đã được công bố trong sách đỏ Việt Nam. Một số mẫu thú quý hiếm của Việt Nam duy nhất chỉ có ở đây như cầy giông sọc, sóc bay sao, hoãng bạch tạng, sóc đỏ quế, báo lửa xám. Những mẫu vật có ở Bảo tàng đã làm thay đổi nhận định về sự phân bố của một số loài thú như: Số lượng mẫu mang lớn (loài thú mới được phát hiện ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) năm 1993) ở Bảo tàng chứng tỏ loài này rất phổ biến ở Lâm Đồng, cho thấy khu vực Nam Tây Nguyên là vùng phân bố chủ yếu của mang lớn. Một số loài thú quý hiếm có số lượng rất ít trong thiên nhiên ở các vùng khác trong nước, nhưng qua số lượng mẫu ở Bảo tàng chứng tỏ chúng có số lượng khá ở Lâm Đồng như: Gấu chó, sói đỏ, chồn dơi, cầy mực. Một danh sách đỏ được Phân viện giới thiệu gồm các loài động vật quí hiếm đang bị đe doạ tuyệt chủng như: Gấu ngựa, Vượn má hung, Sóc bay sao, Sói đỏ, Hổ, Báo hoa mai, Cầy giông sọc,… đến các loài mà trong tương lai có nhiều nguy cơ biến mất khỏi thế giới tự nhiên như: Sơn dương, Mèo gấm, Báo gấm, Beo lửa, Tê giác,… Một danh sách đỏ cũng được Bảo tàng giới thiệu, từ các loài đang nguy cấp (đang bị đe doạ tuyệt chủng) như Gấu ngựa, Mang lớn, Cầy vằn bắc, Vượn má hung, Sóc bay sao, Sói đỏ, Cầy Giông sọc, Gấu chó, Hổ, Báo hoa mai,... đến các loài sẽ nguy cấp (có thể bị đe doạ tuyệt chủng) như Sơn dương, Cầy mực, Mèo gấm, Báo gấm, Beo lửa, Rái cá vuốt bé, Kỳ đà nước, Vọc vá chân đen, Lửng lợn,... Kết hợp với việc trưng bày, Bảo tàng còn hướng khách tham quan đến việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ những sản phẩm mà thiên nhiên đã tạo ra cho con người chúng ta.

  Ngoài ra Bảo tàng còn trưng bày 245 mẫu nấm lớn của 240 loài thuộc khu vực rừng thông Lâm Đồng.

  Bộ mẫu vật nói trên được sắp xếp theo trình tự tiến hoá giúp cho người tham quan có cái nhìn tổng thể về sự phát triển và tính đa dạng của thế giới động thực vật.

  Những nỗ lực trong suốt chặng đường hình thành và phát triển Bảo tàng Thiên nhiên Tây Nguyên muốn gửi đến mọi người một thông điệp: “Hãy thân thiện hơn với thiên nhiên, để thiên nhiên mãi là bạn đồng hành của con người”.

  (Nguồn: Thông tin du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt)

  Viện Sinh Học Tây Nguyên nằm trên đỉnh đồi Tùng Lâm cao 1.548,2m, giữa khu rừng thông cách trung tâm Thành phố Đà Lạt gần 10 km trên đường đi Suối Vàng. Đặt chân đến đây, điều đầu tiên gây chú ý và ngạc nhiên nơi du khách là tòa nhà bằng đá có rất nhiều cửa sổ thật tĩnh lặng giữa rừng thông mà nổi bật ở mặt tiền là cây thập giá với hai hàng chữ bằng tiếng Latin: “Copiosa Apud Eum Pedemptio”, có nghĩa: “Ơn cứu độ chan chứa nơi Ngài”.

  a

  Viện Sinh học Tây nguyên -- Ảnh Mai Kim Thành

  Thật ra đây nguyên là Học viện Dòng Chúa Cứu Thế thuộc Giáo hội Công Giáo, xây dựng từ năm 1950. Sau ngày đất nước thống nhất, chính quyền địa phương đã sử dụng cơ sở này cho các hoạt động công ích. Sau vài lần thay đổi đơn vị quản lý, đến năm 1991 nơi đây được chuyển giao cho Viện Sinh Học Nhiệt Đới trực thuộc Trung Tâm Khoa Học Tự Nhiên và Công Nghệ Quốc Gia và trở thành Phân Viện Sinh Học tại Đà Lạt. Ngày 20-2-2008, Phân Viện Sinh Học tại Đà Lạt được đổi thành Viện Sinh học Tây Nguyên trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

  Viện Sinh Học Tây Nguyên có chức năng nghiên cứu hóa học, nghiên cứu vi sinh, nghiên cứu thực vật và công nghệ sinh học nuôi cấy mô… Ngoài ra, Viện Sinh Học Tây Nguyên còn hoạt động như một bảo tàng nhằm giới thiệu những loài đặc hữu tại Tây nguyên và Lâm Đồng gồm bảo tàng động vật và vườn thực vật phục vụ tham quan và du lịch.

  Tham quan nơi đây, du khách sẽ có dịp thưởng lãm bộ sưu tập hoa lan phong phú được trưng bày trong hệ thống giàn gỗ với chừng 900 chậu địa lan nội ngoại, khoảng 1300 giò, chậu, bảng phong lan các loại. Du khách sẽ càng cảm kích khi biết Viện Sinh học Tây Nguyên hiện đang chăm sóc gìn giữ nguồn gène của gần 200 loài lan rừng khác nhau như nguồn dự phòng cho phát triển kinh tế địa phương mai sau. Đây là những loài được tìm thấy ở các rừng Lâm Đồng và vùng phụ cận mà trong số đó nổi bật những cái tên như: Thanh lan, Thanh đạm, Tuyết ngọc… là những giống loài quí hiếm, hoặc như Hài đỏ được xếp vào những loài đẹp nhất thế giới.

  Bộ sưu tập động vật của Tây nguyên và của cả nước được trưng bày tại 7 phòng gồm 378 mẫu thú của 58 loài, 242 mẫu chim của 94 loài, 42 mẫu lưỡng thê bò sát của 32 loài, 36 mẫu thú nuôi nhà của 22 loài và hơn 200 hộp mẫu các loài côn trùng được sắp xếp theo từng loài, lớp, bộ, họ, đi từ động vật phát triển cấp thấp đến cấp cao, từ động vật biển như san hô, cua, ốc; loài lưỡng thê như trăn, rắn; động vật nuôi như gà, vịt, bò, cừu; lớp côn trùng; lớp chim; lớp thú rồi đến loài vật có não bộ phát triển ở bậc cao gần với con người như họ khỉ hầu hay linh trưởng…

  Một danh sách đỏ cũng được Bảo tàng giới thiệu, từ các loài đang nguy cấp (đang bị đe dọa tuyệt chủng) như Gấu ngựa, Mang lớn, Cầy vằn bắc, Vượn má hung, Sóc bay sao, Sói đỏ, Cầy giông sọc, Gấu chó, Hổ, Báo hoa mai… đến các loài sẽ nguy cấp (có thể bị đe dọa tuyệt chủng) như Sơn dương, Cầy mực, Mèo gấm, Báo gấm, Beo lửa, Rái cá vuốt, Kỳ đà nước, Vọc vá chân đen, Lửng lợn… Du khách sẽ thật thích thú với các mẫu vật được giới thiệu trong những tư thế tự nhiên sinh động. Khi gởi đi những lời kêu gọi: “Hãy bảo vệ loài tê giác Java”, “Hãy bảo vệ Sao la ”, “Hãy cứu lấy đàn voi của chúng ta”… các nhà khoa học dường như còn muốn nhắn nhủ: “Hãy thân thiện hơn với thiên nhiên, để thiên nhiên mãi là bạn đồng hành của con người !”

  Viện Sinh học Tây Nguyên còn trưng bày hai mô hình vũ trụ do Liên Xô cũ tặng Việt Nam năm 1989.

  Mai Kim Thành

  Bảo tàng sinh học Tây Nguyên: Sự quyến rũ âm thầm

  (NTO) Tọa lạc trên đồi Tùng Lâm cao 1.548 m so với mực nước biển, cách trung tâm Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng) khoảng 10km về hướng Bắc, Bảo tàng sinh học Tây Nguyên (thuộc Viện nghiên cứu khoa học Tây Nguyên) mang vẻ đẹp thơ mộng và cổ kính.

  Với mục đích chính là phục công tác nghiên cứu, giáo dục, bảo tàng không có những hoạt động giới thiệu, quảng bá như nhiều điểm du lịch khác tại Đà Lạt, vì vậy ít du khách biết tới địa chỉ này. Tuy nhiên, nếu có cơ hội tới thăm, du khách sẽ vô cùng ấn tượng với cảnh sắc và hệ thống hiện vật đang được trưng bày ở đây.

  Du khách tham quan tại Bảo tàng sinh học Tây Nguyên.

  Chị Tôn Nữ Phương Thảo, nhân viên của bảo tàng cho biết: “Tòa nhà bảo tàng hiện nay được người Pháp xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ trước với vật liệu chính là đá, cao 5 tầng, trong đó có 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, có 120 phòng. Sau ngày giải phóng, nơi này trở thành trụ sở Trung tâm nghiên cứu khoa học (nay là Viện nghiên cứu khoa học Tây Nguyên, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Tháng 4-2013, sau khi trụ sở làm việc mới của Viện khánh thành, toàn bộ ngôi nhà được sử dụng phục vụ lưu trữ, trưng bày hiện vật”.

  Bảo tàng sinh học Tây Nguyên là nơi sưu tầm, trưng bày các mẫu động, thực vật tiêu biểu, có giá trị cao về kinh tế và nghiên cứu khoa học của vùng Tây Nguyên. Hiện bảo tàng có một vườn thực vật, 7 gian trưng bày và 6 phòng lưu trữ 1.300 mẫu động vật dưới dạng xương, xác khô, nhồi bông hoặc ngâm dung dịch, trong đó có 226 mẫu xương của 49 loài động vật, hơn 600 mẫu của các loài côn trùng thuộc 10 bộ côn trùng, 422 mẫu thú của 68 loài, 310 mẫu chim của 112 loài, 54 mẫu lưỡng thể của 18 loài, 245 mẫu nấm của 240 loài cùng rất nhiều loài thực vật quý hiếm, được sắp xếp theo từng loài, lớp, bộ, họ… từ bậc thấp đến bậc cao. Các mẫu động vật được xử lý bằng công nghệ hiện đại và bài trí khéo léo trở nên sống động y như thật. Nhiều mẫu thú quý hiếm của Việt Nam chỉ có tại bảo tàng này như: Hoẵng bạch tạng, sóc đỏ quế, báo lửa xám. Đặc biệt, bảo tàng còn trưng bày một mẫu nhồi voi cao gần 3m, nặng 3,5 tấn.

  Thăm Bảo tàng sinh học Tây Nguyên, du khách vừa choáng ngợp trước sự giàu có mà “mẹ tạo hóa” đã ban tặng cho mảnh đất Tây Nguyên nhưng cũng xót xa, nuối tiếc khi biết có nhiều loài động, thực vật quý hiếm trong vùng như tê giác, hổ, báo gấm, báo lửa... đã tuyệt chủng hoặc đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, hình ảnh của chúng chỉ còn lại với chúng ta qua những bộ xương hoặc da được nhồi bông. “Hành vi phá rừng và nạn săn bắn bừa bãi là lý do chủ yếu gây nên thảm trạng trên. Thông qua trưng bày và giới thiệu tại bảo tàng, chúng tôi muốn gửi tới du khách thông điệp hãy thân thiện hơn với thiên nhiên để thiên nhiên mãi là bạn đồng hành của con người” - Chị Lê Thị Châu, một cán bộ ở đây chia sẻ.

  Thăm Bảo tàng sinh học Tây Nguyên, du khách sẽ có những khám phá thú vị, đồng thời có thêm bài học bổ ích về tình yêu và trách nhiệm đối với môi trường.


  Nhắn tin cho tác giả
  Thân Thị Diệp Nga @ 20:43 22/08/2014
  Số lượt xem: 1501
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  VIỆN SINH HỌC TÂY NGUYÊN

  Thăm Bảo tàng sinh học Tây Nguyên, du khách sẽ có những khám phá thú vị, đồng thời có thêm bài học bổ ích về tình yêu và trách nhiệm đối với môi trường.

   
  Gửi ý kiến