TỔ QUỐC TÔI

CHÚNG TA LÀ VIOLET

ẢNH ĐẸP

270.jpg Mungxuan.swf Happy_new_year.swf New_folder2.swf ChucMungNamMoi.jpg Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf THIEP_CHUC_MUNG_2.jpg Nhmoi.swf Clock_Hopmat2014.swf Neu_em_la.flv Showimg.gif Anhdongdepchomaytinh_400x100.gif Untitled_0001.flv SN_Diep_Nga.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CHoa_83_jpeg0.jpg Covernewyear.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf CUUNON_CHUC_TET.swf 3QuaChuong.gif

Thông tin

KHO BÁU TÀI NGUYÊN

THỜI GIỜ VÀNG NGỌC

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • BẠN VÀ TÔI

  1 khách và 0 thành viên

  TIN TỨC MỌI MẶT

  Chào mừng quý vị đến với ƯỚC MƠ XANH của Thân Thị Diệp Nga.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > GÓC NHÌN CUỘC SỐNG > TÔI VÀ CUỘC SỐNG > Thành tích >

  Người luôn thân thiện với môi trường

  Hôm nay được nghỉ, lang thang và tình cờ tìm được bài viết về mình! Khá thú vị nè!

  Người luôn thân thiện với môi trường

  Cập nhật: 13-08-2015 | 09:51:52
   

  Đó là cô giáo Thân Thị Diệp Nga, Nhà giáo ưu tú, từng là giảng viên sinh học Khoa khoa học tự nhiên, trường Đại học Thủ Dầu Một. Giờ đây, dù đã về hưu nhưng hàng ngày, cô vẫn tìm tòi nhiều mô hình bảo vệ môi trường (BVMT) mới giúp người dân làm quen và nhân rộng…

   

   

   Cô Nga đang chăm chút tháp rau sạch của mình

  Với giọng nói nhẹ nhàng, mềm mại, cô Thân Thị Diệp Nga vừa chăm sóc cây, vừa hướng dẫn cho chúng tôi cách trồng cây từ rác. Có được mô hình này, cô đã tự tìm tòi nghiên cứu trên mạng, sách báo và áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm có được trên trường lớp và thực tiễn. Chỉ vào những tháp trồng rau sạch mà cô đang thử thực nghiệm, cô cười tươi nói, kinh phí ban đầu cho một tháp không đáng là bao. Tháp cộng với đất cùng với trùn quế tổng cộng trên 2 triệu đồng. Tuy nhiên, lợi ích mang lại rất hữu hiệu, bởi một lần đầu tư thì có thể trồng hoài mà không cần thay đất lần nào nữa.

  Cô tiếp tục phân tích, không chỉ là thu lợi từ nguồn rau xanh hàng ngày, mà theo cấu tạo phần giữa của tháp, có ống nhựa khoan lỗ xung quanh và để trống. Phần để trống đó chủ yếu dùng để rác vào như vỏ trái cây, rác thải tái chế… Rác tái chế này một lần nữa xử lý làm phân hữu cơ để cải tạo đất trong tháp; ngoài ra phần dưới ống để nước ủ thải ra ngoài, cuối cùng lấy nước thải đó tưới các loại cây khác.

  Tỉ mỉ bên từng gốc rau, cây cảnh, cô cảm thấy hài lòng với chính mình. Thay vì trồng trên đất, từ đi rải hạt đến khi thu hoạch cây mồng tơi, ít nhất một tháng. Thế nhưng, trồng mồng tơi với mô hình tháp chỉ trong vòng 10 ngày. Cô nói tiếp, cái lợi lớn nhất của việc trồng rau từ rác này là hạn chế và xử lý rác thải, tiết kiệm chi phí và BVMT. Ngày chúng tôi đến, cô đang trang bị hệ thống trồng rau mầm và giá đỗ trong nhà tưới có hệ thống tự động mini, vận chuyển được từ sân vào nhà khi tối đến và từ trong nhà ra ngoài sân vào ban ngày. Cô nói, sau khi thử nghiệm thành công, cô luôn ao ước có tiền để đầu tư nhân rộng mô hình, góp phần đem đến một môi trường xanh, sạch từ trong gia đình ra ngoài phố.

  Xuất phát từ yêu thích và thân thiện với môi trường, dù đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng hiện nay, cô vẫn đảm đương trách nhiệm là Chủ nhiệm CLB Bảo vệ động vật hoang dã. Suốt 4 năm thực hiện, cô cùng với các thành viên tổ chức nhiều loại hình truyền thông nhằm giáo dục sinh viên, học sinh và cộng đồng cùng nhau bảo vệ động vật hoang dã, như triển lãm, chiếu phim, nói chuyện chuyên đề, xây dựng kịch bản và hình thành đội kịch diễn vở “Một lần xuống phố”, phối hợp Cảnh sát môi trường Bình Dương giải cứu một cá thể mèo cá tại quán ăn cạnh trường Đại học Thủ Dầu Một và báo để giải thoát 8 cá thể khỉ nuôi nhốt… Đặc biệt, trong chương trình “Tiết học xanh” năm 2014, cô đã hoàn thành xuất sắc vai trò Trưởng ban điều phối vì đã đem lại hiệu quả trong việc vận động người dân “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”, góp phần nâng cao kiến thức BVMT cho thanh thiếu niên ở Bình Dương.

  Với những việc làm đầy ý nghĩa vì một môi trường xanh, câu lạc bộ do cô làm chủ nhiệm được UBND tỉnh khen thưởng. Đáng trân trọng hơn là số tiền được sử dụng thăm bộ đội Trường Sa. Bản thân cô được khen thưởng vì có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà trong giai đoạn 1975-2015.

   

   M.H

  Nguồn Báo Bình Dương http://baobinhduong.vn/nguoi-luon-than-thien-voi-moi-truong-a124762.html


  Nhắn tin cho tác giả
  Thân Thị Diệp Nga @ 18:36 05/09/2015
  Số lượt xem: 1657
  Số lượt thích: 2 người (nguyễn thị liên, Thân Thị Hoàng Oanh)
  Avatar

  Hôm nay được nghỉ, lang thang và tình cờ tìm được bài viết về mình! Khá thú vị nè!

   
  Gửi ý kiến