TỔ QUỐC TÔI

CHÚNG TA LÀ VIOLET

ẢNH ĐẸP

Sh12_b41_dien_the_sinh_thai.flv Sh_su_tien_hoa_ve_moi_truong_song_va_su_van_dong_di_chuyen.flv 270.jpg Mungxuan.swf Happy_new_year.swf New_folder2.swf ChucMungNamMoi.jpg Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf THIEP_CHUC_MUNG_2.jpg Nhmoi.swf Clock_Hopmat2014.swf Neu_em_la.flv Showimg.gif Anhdongdepchomaytinh_400x100.gif Untitled_0001.flv SN_Diep_Nga.swf Thammyhanquocjwgiamgiadacbietmung831.jpg CHoa_83_jpeg0.jpg Covernewyear.jpg CUUNON_CHUC_TET.swf

Thông tin

KHO BÁU TÀI NGUYÊN

THỜI GIỜ VÀNG NGỌC

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • BẠN VÀ TÔI

    2 khách và 0 thành viên

    TIN TỨC MỌI MẶT

    Chào mừng quý vị đến với ƯỚC MƠ XANH của Thân Thị Diệp Nga.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    Nguồn: Trong bài có sử dung một số tư liệu của đồng nghiệp
    Người gửi: Thân Thị Diệp Nga (trang riêng)
    Ngày gửi: 21h:24' 08-11-2014
    Dung lượng: 3.2 MB
    Số lượt tải: 1688
    Số lượt thích: 0 người



    NĂM HỌC 2014- 2015
    GV: THÂN THỊ DIỆP NGA
    SINH HỌC 8
    KIỂM TRA BÀI CŨ
    1/ Em hãy nêu biến đổi hoá học ở khoang miệng?
    2/ Thức ăn qua thực quản có được biến đổi gì về mặt lí học và hóa học không?

    1 - Hoạt động của enzim amilaza trong nước bột đã biến đổi một phần thức ăn tinh bột chín thành đường mantôzơ
    2- Thức ăn qua thực quản không bị biến đổi gì về mặt lí họcvà hóa học vì thức ăn qua thực quản rất nhanh
    ( chỉ 2 – 4 giây)
    Trả lời:

    BÀI 27
    TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
    NỘI DUNG:
    CẤU TẠO DẠ DÀY
    II- TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY


    I. Cấu tạo dạ dày
    *Dạ dày:
    - Là phần rộng nhất của ống tiêu hoá.

    Trình bày các đặc điểm chủ yếu của dạ dày?
    I/ Cấu tạo dạ dày
    - Thành dạ dày có cấu tạo 4 lớp: gồm màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc
    - Dạ dày có hình dạng túi thắt 2 đầu.
    - Lớp cơ rất dày và khỏe gồm 3 lớp: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
    - Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị.
    Dạ dày là nơi chứa & biến đổi thức ăn về mặt cơ học, hoá học nhờ các cơ và các tuyến ở dạ dày (vd: co bóp làm mềm thức ăn, nhào trộn thức ăn cùng với dịch vị).
    Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo, dự đoán xem ở dạ dày có thể diễn ra các hoạt động tiêu hóa nào?
    II. Tiêu hóa ở dạ dày
    .
    II. Tiêu hóa ở dạ dày:
    1/ Biến đổi lí học:
    II. Tiêu hóa ở dạ dày:
    1/ Biến đổi lí học:
    Dạ dày tiết dịch vị để hoà loãng thức ăn và co bóp để đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
    H: Nêu sự biến đổi lí học ở dạ dày?
    II. Tiêu hóa ở dạ dày:
    2/ Biến đổi hóa học:
    II. Tiêu hóa ở dạ dày:
    2/ Biến đổi hóa học:
    H: Nêu sự biến đổi hóa học ở dạ dày?
    Hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần thức ăn prôtêin chuổi dài thành các chuổi ngắn gồm 3-10 axit amin .
    Bảng 27:Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày:
    II. Tiêu hóa ở dạ dày
    Thảo luận nhóm trong 3 phút các nội dung sau:
    Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ
    hoạt động của các cơ quan bộ phận nào?
    Loại thức ăn Gluxit và Lipit được
    tiêu hóa trong dạ dày như thế nào?
    3) Thử giải thích vì sao prôtein
    trong thức ăn bị dịch vị phân hủy nhưng
    Prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày
    lại được bảo vệ và không bị phân hủy ?
    II. Tiêu hóa ở dạ dày
    Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ
    hoạt động của các cơ quan bộ phận nào?
    Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ
    hoạt động co của các cơ ở dạ dày phối hợp
    với sự co cơ vòng ở môn vị.
    II. Tiêu hóa ở dạ dày
    Loại thức ăn Gluxit và Lipit được
    tiêu hóa trong dạ dày như thế nào?
    Gluxit và Lipit chỉ biến đổi
    về mặt lý học
    II. Tiêu hóa ở dạ dày
    3) Thử giải thích vì sao prôtein
    trong thức ăn bị dịch vị phân hủy nhưng
    Prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày
    lại được bảo vệ và không bị phân hủy ?

    Prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày
    lại được bảo vệ và không bị phân hủy
    là nhờ các chất nhày được tiết ra
    từ các tế bào tiết chất nhày ở cổ tuyến vị đã
    phủ lên bề mặt niêm mạc,
    ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin
    H: thức ăn lưu lại ở dạ dày khoảng bao lâu?
    Thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày từ 3 – 6 giờ, tùy loại thức ăn.
    II. Tiêu hóa ở dạ dày
    H: Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất sau khi tiêu hoá ở dạ dày thì còn những chất nào cần được tiêu hoá tiếp?
    Các thức ăn cần được tiêu hoá tiếp là: prôtêin,gluxit,lipit.
    - Sự biến đổi thức ăn trong dạ dày gồm:
    + Biến đổi lí học: thức ăn được đảo trộn nhờ sự co bóp của dạ dày( có các lớp cơ)và được hòa loãng nhờ tuyến vị tiết dịch vị
    + Biến đổi hóa học:
    Các enzim pepsin phân cắt proteinchuoosix dài thành các chuỗi ngắn gồm 3- 10 axit amin
    - Các loại thức ăn gluxit, lipit chỉ được biến đổi về mặt lí học
    - Thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày từ 3 đến 6 giờ tuỳ vào loại thức ăn.
    - Thức ăn được đẩy xuống ruột nhờ hoạt động của cơ vòng môn vị do sự chênh lệch độ pH ở dạ dày và ruột non.
    II. Tiêu hóa ở dạ dày:
    Amilaza
    Tinh bột
    Đường mantôzơ
    Không đáng kể
    Pepsin
    HCl
    (Chuỗi dài nhiều aa)
    (Chuỗi ngắn 3-10 aa)
    II. Tiêu hóa ở dạ dày
    Hãy chọn những câu trả lời đúng
    Ở dạ dày diễn ra các hoạt động tiêu hóa nào sau đây ?
    Tiết dịch vị
    Tiết nước bọt
    Biến đổi lí học của thức ăn

    Biến đổi hóa học của thức ăn
    Đảo trộn thức ăn thấm nước bọt
    Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột
    Học bài, trả lời các câu hỏi SGK – trang 89
    Đọc mục em có biết
    Học thuộc bài theo câu hỏi trong SGK.
    Xem trước bài 28 “ Tiêu hóa ở ruột non”
    CHÚC CÁC EM HỌC TỐT
     
    Gửi ý kiến